SAMO RICE (ವರೇದ ಅಕ್ಕಿ)
ಭಗರ್ ಎಂದರೆ ‘ವರೇದ ಅಕ್ಕಿ’ ಉಪವಾಸದ ದಿನದಂದು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಅನ್ನ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ನಾವು ಉಪವಾಸ ದಿನವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇತರ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಗರ್ ತಿನ್ನುವುದಿಲ್ಲ.
ಆದರೆ ಈ ಭಗರ ದಲ್ಲಿರುವ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಯಾವುವು ಮತ್ತು ಅವು ಎಷ್ಟು ಪೌಷ್ಟಿಕವಾಗಿವೆ ಎಂದು ನೀವು ಓದಿದರೆ, ಈ ಆಹಾರ ಎಷ್ಟು ಒಳ್ಳೆಯದು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಬಹುದು.
ಇಂದು ನಾವು ಈ ಉಪವಾಸದ ವಸ್ತುವಿನ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಯಲಿದ್ದೇವೆ.
ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಭಗರ್ ಧಾನ್ಯವಲ್ಲ. ಭಗರ್ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಹುಲ್ಲಿನ ಬೀಜವಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಹೊಲದಲ್ಲಿ ಸಹಜವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು 'ಸಾಮಾ ಚಾವಲ್ ' ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬೇಯಿಸಿದ ಭಗರ ದ ರುಚಿಯೂ ಅನ್ನಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೋಲುತ್ತದೆ. ಭಗರ್ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವ ಬೆಳೆ. ನಿಮಗೆ ಓದಲು ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಬಹುದು, ಆದರೆ ಇದರ ಬೀಜದ ಬಿತ್ತನೆಯಿಂದ ನಲವತ್ತೈದು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಗರದ ಬೆಳೆ ಸಿದ್ಧವಾಗುತ್ತದೆ
ಭಗರ್ ದ ಅನ್ನ ಉಪವಾಸದ ದಿನದಂದು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಉಪವಾಸದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇತರ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ತಿನ್ನುವುದು ಎಷ್ಟು ಉಪಯುಕ್ತ ಎಂದು ನಾವು ಈಗ ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಭಗರದಲ್ಲಿಯ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ದೇಹಕ್ಕೆ ಅವುಗಳ ಉಪಯೋಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳೋಣ
1. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರೋಟೀನ್
ಭಗರದಲ್ಲಿ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಅಕ್ಕಿ, ಗೋಧಿ, ಜೋಳ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗಿಂತ ಭಗರದಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಲೊರಿ ಕಡಿಮೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಅಂಶದಿಂದಾಗಿ, ಸ್ವಲ್ಪ ಅನ್ನ ತಿನ್ನುವುದು ಸಹ ದೇಹಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.ಇದು ಕಡಿಮೆ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ, ತೂಕ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೂ ಇದು ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ.
2. ಫೈಬರ್ ಸಮೃದ್ಧ ಆಹಾರ
ಭಗರದಲ್ಲಿ ಫೈಬರ್ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ.ನೀವು ತಿನ್ನುವ ಆಹಾರವನ್ನು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಫೈಬರ್ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.ಆದ್ದರಿಂದ, ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ನಾರಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದರೆ, ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ದೂರುಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತವೆ.
ಭಗರ್ ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುಲಭ. ಭಗರ್ ತಿನ್ನುವುದು ಮಲಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಗ್ಯಾಸ ಟ್ರಬಲ್ಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಜೀರ್ಣದಿಂದಾಗಿ ಹೊಟ್ಟೆ ನೋವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ನಾರಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದರೆ, ಹೊಟ್ಟೆ ತುಂಬಿದ ಭಾವನೆ ಕೂಡ ಬೇಗನೆ ಬರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯದ ವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಊಟ ಕಡಿಮೆಯಾದರೂ ಹೊಟ್ಟೆ ತುಂಬುತ್ತದೆ ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ನೀವು ತೂಕ ಇಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಭಗರ್ ಉತ್ತಮ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ.
3. ಕಡಿಮೆ ಗ್ಲೈಸೆಮಿಕ್ ಸೂಚ್ಯಂಕ
ಭಾಗರ್ ಕಡಿಮೆ ಗ್ಲೈಸೆಮಿಕ್ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ‘ಕಡಿಮೆ ಗ್ಲೈಸೆಮಿಕ್ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಆಹಾರ’ ಎಂಬುದು ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ಗಳು ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಮತ್ತು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತುಂಬಾ ಸುಲಭವಾದ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ.
ತೂಕ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೂ ಇದು ತುಂಬಾ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ. ಕಡಿಮೆ ಗ್ಲೈಸೆಮಿಕ್ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಹೊಂದಿರುವ ಆಹಾರಗಳು ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮಧುಮೇಹ ಇರುವವರು ಈ ರೀತಿಯ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಹಜವಾಗಿ, ಮಧುಮೇಹ ಇರುವವರು ಅನ್ನದ ಬದಲು ಭಗರ್ ತಿನ್ನುವುದು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ.
4. ಅಂಟು ಮುಕ್ತ ( Glutena free )
ಭಗರದಲ್ಲಿ ಅಂಟು ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಗ್ಲುಟನ್ ನಾವು ತಿನ್ನುವ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಜಿಗುಟಾದ ವಸ್ತುವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಪಡೆಯುವ ನಾದುವ ಹಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅಂಟು ಇರುತ್ತದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟು. ಪಿಜ್ಜಾ, ಪಾಸ್ಟಾ, ಬ್ರೆಡ್ನಲ್ಲಿ ಅಂಟು ಅಧಿಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಗ್ಲುಟನ್ ಯಾವುದೇ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದಿಲ್ಲ, ಕೆಲವು ಜನರು ಈ ಅಂಟು (ಗ್ಲುಟನ್) ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ.
ಅಂಟು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಹೊಟ್ಟೆ ನೋವು ಮತ್ತು ಅಜೀರ್ಣ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ.ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಂಟು ರಹಿತ ಭಗರ್ ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ನಾವು ಮೇಲೆ ನೋಡಿದಂತೆ ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ.
5. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಬ್ಬಿಣ
ಭಗರದಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿಣವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ.ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ರಕ್ತಹೀನತೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೆ (ಕಡಿಮೆ ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನ್ ಮಟ್ಟ), ದೇಹದಲ್ಲಿ ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇದು ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಇದು ಇತರ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಬ್ಬಿಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಸುಮಾರು 100 ಗ್ರಾಂ ಭಗರದಲ್ಲಿ 18.5 ಮಿಗ್ರಾಂ ಕಬ್ಬಿಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವದರಿಂದ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಸ್ಯಾಹಾರಿಗಳಿಗೆ ಭಗರ್ ಕಬ್ಬಿಣದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದೆ, .
6. ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಜೀವಸತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳು
ಭಗರದಲ್ಲಿ ವಿಟಮಿನ್ ‘ಸಿ’, ‘ಎ’ ಮತ್ತು ‘ಇ’ ಇವು ಅಧಿಕ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ .ಇದು ನಮ್ಮ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
7. ಸೋಡಿಯಂ ಮುಕ್ತ ಆಹಾರ
ಭಗರದಯಲ್ಲಿ ಸೋಡಿಯಂ ಇರುವುದಿಲ್ಲ, ಇದು ಬಿಪಿಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
8. ಸಾಕಷ್ಟು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು (Anti Oxidents)
ಭಗದಲ್ಲಿ ಸಾದಾ ಸರಳ ಅಕ್ಕಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು ಇರುತ್ತವೆ.
ಆಂಟಿಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್ಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಹದ ಜೀವಕೋಶಗಳನ್ನು ಫ್ರೀ ರಾಡಿಕಲ್ ಎಂದು ಕರೆಯುವ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಣುಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ.
ವಯಸ್ಕರು ಭಗರ್ ಉಪಾಸಕ್ಕೆಂದು ಸೇವಿಸಿದರೂ, ಮಗುವಿಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಹೊರಗಿನ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡುವುದಾದರೆ, ಆರನೇ ಅಥವಾ ಏಳನೇ ತಿಂಗಳ ನಂತರವೂ, ಭಗರ್ ಪಾಯಸವು ಮಗುವಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತುಂಬಾ ಸುಲಭ. ಭಗರದಂತಹ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರವನ್ನು ಕೇವಲ ಉಪವಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ದೈನಂದಿನ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಬಳಸಬೇಕು.
ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ನವರಾತ್ರಿಯಂದು ಒಂಬತ್ತು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಉಪವಾಸ ಮಾಡುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ದೇಹವನ್ನು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಗರನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದರು.
No comments:
Post a Comment